Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm

Chính phủ Pháp vừa bắt đầu thử nghiệm kế hoạch trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp trong vòng 6 tháng nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe đạp giúp tăng cường sức khỏe, giảm ô nhiễm không khí và cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Bữa tối quá đà của Tổng thống Pháp Hollande
Tung mỹ nhân kế, lấy lại xe đạp từ tay kẻ trộm
Kêu gọi đi xe đạp bằng cách khỏa thân
New York “chia sẻ xe đạp”
Ông già Noel… vác xe đạp, cưỡi voi

Bộ Giao thông Vận tải Pháp cho biết khoảng 20 công ty và tổ chức với 10.000 nhân viên đã đăng ký đạp xe đi làm. Mỗi người được trả 0,25 euro (tương đương hơn 7.000 đồng) cho mỗi km đi được.

Ông Frederic Cuvillier, người đứng đầu bộ này, cho hay nếu đạt kết quả tốt thì cuộc thử nghiệm sẽ được mở rộng. Ngoài sáng kiến trên, Chính phủ Pháp còn có chương trình trợ giá cho người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng.

Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp Ảnh: Reuters

Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp Ảnh: Reuters

Trước đó, một số quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Bỉ và Anh đã thực hiện chương trình đạp xe đi làm với nhiều ưu đãi như giảm thuế, trả tiền trên mỗi km đi được và hỗ trợ tài chính để mua xe đạp.

Tại Bỉ, chương trình xe đạp miễn thuế đã được tiến hành trong hơn 5 năm và hiện có khoảng 8% người đi làm bằng phương tiện này. Tại Hà Lan, tỉ lệ người dân đi làm bằng xe đạp đang ở mức 25%, theo hãng tin Reuters.

Hiệp hội Người đi xe đạp châu Âu tại Brussels – Bỉ đã được Liên hiệp châu Âu tài trợ để nghiên cứu chương trình khuyến khích người dân sử dụng “ngựa sắt” tại các nước thành viên. Theo họ, chương trình cho thuê xe đạp đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy người dân đạp xe tại Barcelona – Tây Ban Nha, London – Anh và Stockholm – Thụy Điển.

Xuân Mai – NLD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *